Socolive Giải Mã Các Vị Trí Trong Bóng Đá Dễ Hiểu Nhất 2024

Giải đáp các vị trí trong bóng đá phổ biến nhất

Các vị trí trong bóng đá là điều nhiều fan hâm mộ trên thế giới vẫn còn mơ hồ. Mọi người đã biết đến ký hiệu, vai trò của từng vị trí trên sân hay chưa? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Socolive trực tiếp khám phá tất cả các vị trí xuất hiện trong sơ đồ chiến thuật nhé.

Đôi nét các vị trí trong bóng đá

Nếu là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của môn thể thao vua, anh em chắc chắn sẽ biết đến thuật ngữ các vị trí trong bóng đá. Đây là cách gọi dùng để chỉ chức năng chơi bóng của từng cầu thủ trên sân. Theo chuyên gia Socolive, ngoài thủ môn, các sơ đồ chiến thuật đều được chia thành 3 tuyến gồm có:

  • Hậu vệ (Back).
  • Tiền vệ (Midfielder). 
  • Tiền đạo (Forward).
Giải đáp các vị trí trong bóng đá phổ biến nhất
Giải đáp các vị trí trong bóng đá phổ biến nhất

Ở mỗi tuyến kể trên các cầu thủ sẽ được sắp xếp để thi đấu những vị trí khác nhau. Điều đó tạo nên sự gắn kết ăn ý trong tập thể đội bóng. Các vị trí trong bóng đá cơ bản nhất hiện nay đó là:

  • Back (Defender): là những người thi đấu trong vai trò hậu vệ nói chung.
  • Midfielder: các cầu thủ đá ở khu vực giữa sân còn được gọi là tiền vệ.
  • Winger: người thi đấu 2 bên hành lang cánh.
  • Forward hoặc Striker: thi đấu cao nhất trong đội hình, còn được gọi là vị trí tiền đạo.

Xem thêm: Bật Mí Chi Tiết Các Lỗi Trong Bóng Đá 5 Người Cơ Bản

Khám phá ý nghĩa, chức năng các vị trí trong bóng đá

Sau khi nắm được thông tin cơ bản về các vị trí trong bóng đá, người hâm mộ cần biết đến vai trò cụ thể của từng cầu thủ. Dưới đây là một số thông tin Socolive tổng hợp được về cách dùng các vị trí trong sơ đồ chiến thuật:

Thủ môn

Đây là người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong môn thể thao vua. Thủ môn còn được biết đến với nhiều cách gọi khác như Goalkeeper hay người gác đền. Cầu thủ này sẽ đảm nhiệm vị trí bảo vệ cầu môn giúp đội nhà tránh được các bàn thua từ đối thủ. 

Người thi đấu trong vai trò thủ môn cần sở hữu thể hình lý tưởng cùng với đó là khả năng phản xạ tuyệt vời. Ngoài ra, các thủ thành thi đấu đương đại phải biết chơi bóng bằng chân giúp đội nhà triển khai các tình huống phối hợp từ sân nhà.

Thủ môn - người gác đền giúp đội bóng giữ sạch lưới
Thủ môn – người gác đền giúp đội bóng giữ sạch lưới

Hậu vệ

Đây là một trong các vị trí trong bóng đá có nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Hậu vệ chính là những người thi đấu ở phía trên thủ môn và phía trước khung thành. Nhiệm vụ của cầu thủ này là ngăn chặn các pha tấn công nguy hiểm của đối phương về phía khung thành của mình. Hàng hậu vệ thường được chia thành những vị trí sau đây:

  • Trung vệ: thường được kí hiệu là CB trong sơ đồ chiến thuật và có tên gọi tiếng Anh là Center Back. Cầu thủ này sẽ thi đấu ngay phía trên thủ môn và có nhiệm vụ hóa giải những đường tấn công từ trung lộ.
  • Hậu vệ cánh: thường được kí hiệu là LB hoặc RB tương ứng với Left Back và Right Back trong sơ đồ chiến thuật. Bên cạnh nhiệm vụ phòng ngự, các hậu vệ biên có thể dâng cao hỗ trợ đội nhà tấn công từ 2 cánh.

Tiền vệ

Khi nhắc đến các vị trí trong bóng đá, mọi người chắc chắn đều nghĩ ngay đến hàng tiền vệ. Đây là những gương mặt thi đấu ở khu vực giữa sân với khả năng bao quát trận đấu. Tiền vệ được chia thành các vị trí đặc thù như sau:

Tiền vệ tấn công

Theo tìm hiểu của Socolive, những cầu thủ đá tiền vệ tấn công được kí hiệu là CAM, RAM, LAM. Những vị trí này tương ứng với tiền vệ tấn công trung tâm và tiền vệ cánh. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là cầm bóng, điều tiết nhịp độ trận đấu và tung ra những đường chuyền thuận lợi cho tuyến trên. 

Để thi đấu tốt trong vai trò này, các chân sút phải sở hữu sự nhanh nhẹn, linh hoạt cùng nền tảng kỹ thuật ấn tượng. Bên cạnh đó, tiền vệ tấn công phải có khả năng kiến tạo và sút xa ấn tượng.

Tiền vệ tấn công thi đấu cao nhất ở tuyến giữa
Tiền vệ tấn công thi đấu cao nhất ở tuyến giữa

Tiền vệ phòng ngự

Các vị trí trong bóng đá không thể không nhắc đến đó là tiền vệ phòng ngự. Trong các sơ đồ chiến thuật, người chơi vị trí này thường có ký hiệu CDM, LDM hoặc RDM. Đây là các cầu thủ có thể hình ấn tượng cùng thể lực sung mãn. Họ thường thi đấu lùi sâu nhất trong số các tiền vệ trên sân.

Vai trò chính của một tiền vệ phòng ngự là đánh chặn, thu hồi bóng và cản phá từ xa các đường lên bóng của đối thủ. Theo chuyên gia Socolive, người chơi với nhiệm vụ này giống một chiếc “máy quét” trên sân.

Tiền vệ trung tâm

Thường được biết đến với tên gọi là Central Midfielder hoặc được kí hiệu là CM. Khi tìm hiểu các vị trí trong bóng đá, người hâm mộ sẽ biết cầu thủ này có vai trò như một “ông chủ” tuyến giữa. Tiền vệ trung tâm chính là người có khả năng bao quát toàn bộ trận đấu thông qua việc di chuyển rộng. Đây là cầu thủ cầm trịch lối chơi và phải sở hữu kỹ năng công – thủ toàn diện.

Tiền vệ cánh

Nếu đã biết đến các vị trí trong bóng đá, anh em sẽ nắm rõ nhiệm vụ của các tiền vệ biên. Đây là vị trí có kí hiệu là LM hoặc RM trong sơ đồ chiến thuật các huấn luyện viên đưa ra. Vai trò chính của tiền vệ biên là hoạt động ở 2 hành lang cánh để xuyên phá lớp phòng ngự của đối thủ. Bên cạnh đó LM hoặc RM sẽ kết hợp cùng hậu vệ biên tạo nên các pha tấn công nguy hiểm bằng những đường chuyền nguy hiểm vào vòng cấm. 

Tiền vệ cánh sở hữu kỹ năng xuyên phá hàng thủ
Tiền vệ cánh sở hữu kỹ năng xuyên phá hàng thủ

Tiền đạo

Trong quá trình khám phá các vị trí trong bóng đá, anh em sẽ biết đến các cầu thủ thi đấu trên hàng tiền đạo. Đây là những chân sút đóng góp rất nhiều vào cơ hội chiến thắng của 1 đội bóng thông qua việc ghi bàn. Hãy cùng Socolive điểm qua những vị trí tiền đạo nổi bật nhất trong môn thể thao vua.

Trung phong cắm (ST)

Khi nhắc đến các vị trí trong bóng đá nổi bật nhất hiện nay, mọi người đều không thể bỏ qua tiền đạo cắm. Họ là người có nhiệm vụ ghi bàn nên thường được coi là tiền đạo mũi nhọn. Đây là cầu thủ chơi cao nhất trên đội hình và có phạm vi hoạt động gần vòng cấm địa đối phương.

Vị trí hộ công

Chuyên gia Socolive cho biết cầu thủ chơi với vai trò này thường được kí hiệu là CF, SS, RF hoặc LF. Hiểu một cách đơn giản đây là những tiền đạo “thứ hai” của đội bóng. Họ sẽ thi đấu thấp hơn trung phong cắm và đảm nhiệm chức năng ghi bàn hoặc tạo ra thời cơ để tiền đạo mục tiêu lập công.

Những chân sút trong vai trò hộ công thường có khả năng di chuyển linh hoạt, lắt léo và sở hữu kỹ thuật đẳng cấp. Điều này giúp các cầu thủ có thể ban bật, phối hợp hoặc đi bóng xuyên qua hàng thủ đối phương.

Tiền đạo - người nắm giữ nhiệm vụ ghi bàn
Tiền đạo – người nắm giữ nhiệm vụ ghi bàn

Tiền đạo cánh

Khi giải mã các vị trí trong bóng đá, người hâm mộ sẽ được làm quen với thuật ngữ tiền đạo cánh. Đây là những chân sút thi đấu cao nhất trong sơ đồ chiến thuật nhưng có xu hướng lệch biên nhiều hơn. Họ sẽ sử dụng tốc độ, khả năng băng cắt và kỹ thuật để đột phá từ 2 hành lang cánh và tạo ra cơ hội ăn bàn. Trong bóng đá đương đại, đây là vị trí được sử dụng rất phổ biến và đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu các vị trí trong bóng đá từ chuyên gia Socolive. Mọi người có thể thấy rằng, mỗi vị trí thi đấu khác nhau sẽ có nhiệm vụ riêng tạo nên thành công chung của tập thể. Để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về môn thể thao vua, anh em đừng quên truy cập vào blog Socolive nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *